Nhà ở khu du học Hàn Quốc: Những điều bạn cần nắm rõ

Hasukjip Đây là một dạng ký túc xá kiểu cũ.Các hasukjip thường được quản lý bởi các ajummas (những người phụ nữ lớn tuổi và đã kết hôn), và cũng chính họ sẽ nấu bữa sáng và bữa tối cho bạn hàng ngày.Goshiwon Loại phòng này thường rẻ bất quá cũng rất bé.Đối với một thành phố rộng lớn như Seoul, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những căn hộ với giá phải chăng.Bạn thường phải chia phòng tắm với “hàng xóm” và có thể có những quy định riêng mà người thuê phải tuân theo.

### Xem thêm: Bạn đang vì vấn đề chi phí nhà Nhật Bản mà bối rồi?Tìm hiểu về vấn đề nhà ở khi du học Hàn Quốc

Các cụ thường có câu nói: "An cư thì mới lập nghiệp", cá nhân mình thấy điều này hoàn toàn chính xác và càng chuẩn xác hơn với các bạn du học sinh Hàn Quốc. Bởi các bạn du học sinh sẽ phải sống và sinh hoạt trong một thời gian khá dài tại một hoàn cảnh xa lạ, hoàn toàn khác biệt với quê hương Việt Nam (từ xã hội, ngôn ngữ,... cho đến cả con người).

Vì vậy nếu chẳng có một chỗ ở tốt, một nơi để "trở về" thì 99 tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ khó lòng tập trung cho việc học. Từ đó không mang lại hiệu quả mong muốn khi chọn lựa du học Hàn Quốc thậm chí tệ hơn là "tiền mất tật mang"

Thế nên, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các bạn tân du học sinh cùng các bạn trẻ đang có dự tính du học Hàn Quốc, có cái nhìn tông quan nhất về vấn đề nhà ở tại Hàn Quốc. Cùng theo dõi nhé

1. Ký túc xá

Phần lớn các sinh viên Hàn Quốc đều sống cùng với gia đình, bất quá các ký túc xá Hàn Quốc vẫn là một chọn lựa thông dùng của du học sinh. Nhiều ký túc xá có cung cấp cả phòng ở và các bữa ăn cho những du học sinh chẳng muốn tự nấu nướng. Thông thường, sinh viên sống tại các ký túc xá thường chia phòng chung với 2, 3 sinh viên khác. Loại phòng này được trang bị đầy đủ tiện nghi, với phòng tắm chung theo từng từng hoặc từng phòng, tùy trường Đại học.

Thêm một lợi thế nữa của ký túc xá đó là chúng luôn nằm ngay cạnh trường – tiết kiệm rất nhiều cho sinh viên thời gian lẫn chi phí di chuyển. Hơn nữa, khi trọ học ở đây, bạn vẫn có thể “ngủ nướng” thêm ít phút mà vẫn đến lớp đúng giờ vào những ngày tiết trời không thuận lợi.

Chi phí cho ký túc xá có sự khác biệt tùy vào vào số lượng các bữa ăn và vị trí địa lý của trường. Trung bình, bạn sẽ phải chi từ 335.000 won (~6,5 triệu đồng) đến 1.000.000 won (~19,5 triệu đồng) mỗi kỳ.

Một chú ý nhỏ cho những bạn “kết” phương án này, đó là các ký túc xá thường có nhiều nguyên tắc quy củ, vì vậy, bạn nhớ tìm hiểu kỹ nội quy trước khi ra quyết định.

2. Goshiwon

Loại phòng này thường rẻ bất quá cũng rất bé. Các phòng này thường được trang bị sẵn đồ nội thất nhưng lại không có đồ dùng cá nhân. Bạn thường phải chia phòng tắm với “hàng xóm” và có thể có những quy định riêng mà người thuê phải tuân theo.

Cũng như ký túc xá, giá cả của goshiwon cũng phụ thuộc vào thành phố nơi bạn học. Nhà ở tại Seoul thường đắt hơn ở những thành phố nhỏ khác, nhưng goshiwon lại có giá phải chăng, chỉ dao động từ 190.000 won tới 700.000 won (khoảng 368.000 won (3,7 triệu – 14 triệu đồng) mỗi tháng (theo Living in Seoul).

Bạn có thể tự thuê phòng goshiwon hoặc thông qua trường đại học nếu trường bạn có dịch vụ hỗ trợ này cho sinh viên.

3. Hasukjip

Đây là một dạng ký túc xá kiểu cũ. Các hasukjip thường được quản lý bởi các ajummas (những người phụ nữ lớn tuổi và đã kết hôn), và cũng chính họ sẽ nấu bữa sáng và bữa tối cho bạn hàng ngày. Các sinh viên không muốn nấu ăn hay lo ấu về việc nhớ nhà sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi chọn Hasukjip.

Hasukjip cũng giống như homestay, bởi vì bạn sẽ sống chung với người Hàn Quốc trong ngôi nhà của họ. Vì thế, bạn sẽ được thực hành kỹ năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng hòa nhập với văn hóa bản địa khi chọn lựa phương án này. Những nhà này thường hoạt động độc lập so với các trường đại học và thường nằm gần các học xá.

Chi phí cho hasukjip thường khoảng từ 368.000 won (~ 7 triệu đồng) mỗi tháng trở lên.

4. Căn hộ và nhà riêng

Bạn luôn có thể chọn lựa thuê một căn hộ hoặc nhà riêng gần khu vực trường đại học, và cũng như ở bất kì đâu, đây là lựa chọn đắt tiền nhất. Loại hình nhà ở này phù hợp cho những sinh viên muốn được tự do sống trong chẳng gian riêng tư.

Giá trung bình cho các căn hộ này ở Seoul rơi vào khoảng 1.300.000 won (~25 triệu đồng) mỗi tháng, nhưng giá này sẽ có sự chênh lệch dựa vào loại hình nhà ở và vị trí địa lý. Đối với một thành phố rộng lớn như Seoul, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những căn hộ với giá phải chăng.

5. Các chi phí khác

Khi lên ngân sách cho chi phí nhà ở, hãy nhớ tính toán đến những khoản phí khác. Nếu bạn sống ở căn hộ riêng, có thể bạn sẽ phải tính đến các chi phí như wifi, nước, điện và thức ăn. Việc đi lại cũng sẽ tốn bạn một khoảng tiền chẳng nhỏ, nhất là khi bạn sống ở một thành phố lớn.